Năm sai lầm thường gặp khi sử dụng máy thử đường huyết

Những sai lầm rất nhỏ, thường mắc phải khi sử dụng máy thử đường huyết như: sử dụng que thử máu sai cách, thực hiện thử máu sai thời điểm, máy đo hết pin… Lại chính là nguyên nhân làm sai lệch kết quả, khiến cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường của bệnh nhân thêm khó khăn.

Sử dụng que thử máu sai cách khi dùng máy thử đường huyết

Đây là lỗi phổ biến nhất mà người dùng mắc phải. Thông thường người dùng phải đưa que thử máu vào máy trước, sau đó bật nút khởi động cho máy kiểm tra mã vạch của que thử. Nếu chuẩn xác, mới tiến hành lấy máu, nếu không thì hủy bỏ que thử. Khi đã đưa que thử vào trong máy thì không được rút ra. Tuy nhiên nhiều trường hợp lại làm ngược lại. Họ lấy que thử đường huyết ra, nhỏ máu lên trên sau đó đưa lại máy thử. Nhiều khi lại không thử que xem có đúng mã vạch hoặc còn hạn sử dụng hay không, dẫn tới làm sai lệnh kết quả.

Thử máu sai thời điểm

máy thử đường huyết
Cần nhịn ăn trước 8 tiếng (thử máu trước khi ăn); thử máu sau ăn 2 tiếng (thử máu sau khi ăn).
 
Trước nhất, người thực hiện thử đường huyết cần phải hiểu rõ có hai loại lấy đường huyết đó là: trước khi ăn và sau khi ăn. Đối với lần thử đường huyết trước khi ăn, người bệnh cần nhịn ăn 8 giờ trước các bữa: sáng, trưa, tối. Và tiến hành thử sau khi ăn 2 giờ đối với những lần lấy kết quả đường huyết sau ăn.
Nhưng nguyên tắc này dường như bị phá vỡ vì sự bất cẩn cũng như thiếu hiểu biết của bệnh nhân. Việc thử đường huyết bất cứ khi nào muốn, không theo nguyên tắc, trật tự nào chính là nguyên nhân làm sai kết quả một cách nghiêm trọng dẫn tới rối loạn chẩn đoán, khó điều trị.

Để tay ướt khi thử máu

Nếu tay ướt sẽ khiến cho que thử bị ẩm khi cầm, lượng nước thấm vào que thử nhiều còn làm loãng, hỏng cấu trúc của phần máu đã được lấy. Bởi vậy sau khi vệ sinh tay sạch sẽ, người tiến hành sử dụng máy đo đường huyết cần phải lau tay thật khô hoặc sấy khô để đảm bảo độ chuẩn xác.

Lượng máu thử không đủ

Dùng bút chích lên đầu ngón tay, nặn cho máu thấm đều phần chứa máu ở que thử. Không nên lấy dưới 5 giọt, vì với lượng máu quá ít sẽ không mang lại một kết quả chính xác.

Máy có dung lượng pin yếu

Cần tuân theo nguyên tắc sử dụng máy đo đường huyết để có kết quả chính xác
 
Khi sử dụng máy thử đường huyết, người dùng cần lưu ý tới trường hợp máy có thể hết pin bất cứ khi nào. Do đó việc chuẩn bị vài cục pin dự trữ là điều cần thiết. Nếu đang tiến hành thử mà hết pin, không sao cả hãy lắp cục pin mới vào để máy tiếp tục chạy. Trong trường hợp bật máy lên rồi mà công đoạn lấy máu quá lâu, máy bị ngắt tạm thời, bạn hãy bật máy lên và đợi máy đọc kết quả trong giây lát.
Pin yếu ta có nên tiến hành thử hay không? Câu trả lời là không. Năng lượng không đủ cho máy hoạt động đẫn đến chất lượng làm việc không được hiệu quả, chính xác.
Để có kết quả chính xác nhất, hướng điều trị tích cực nhất khi dùng máy thử đường huyết hãy tuân thủ theo nguyên tắc sử dụng đã đề ra.
drcare.vn
 

Sản phẩm khác

Thông tin bổ ích

Copyright© Dr.Care International LLC. All rights reserved
Los Angeles, California, 90012
U.S.A.